Đắt hàng căn hộ cao cấp cho thuê tại Quận 1

Căn hộ cao cấp tại Quận 1 đang có mức giá cho thuê ngang ngửa với các khu đô thị phát triển hàng đầu tại Đông Nam Á, mức giá này dao động từ 1.500 đến 3.000 USD mỗi tháng và nguồn cung ở thời điểm hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu rất cao của thành phố.

Cho thuê với tỉ suất lợi nhuận cao

Theo phân tích thống kê của các công ty chuyên nghiệp nghiên cứu thị trường bất động sản thì mức giá cho thuê căn hộ tại trung tâm Quận 1 đang ở mức cao. Mức giá trung bình cho thuê một căn hộ hạng sang tại khu vực Quận 1 trong khoảng 1.500 đến 2.000 USD/ tháng cho căn hộ 1 phòng ngủ và từ 2.000 đến 3.000/ tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Số liệu thống kê trong Quý 1/2016 của Savills Việt Nam thì phân khúc căn hộ cao cấp tại TPHCM đạt tỉ lệ hấp thu rất tổt khoảng 23% và tỉ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ cao cấp ở mức 7-8%, đây là tỉ suất cao nhất nước và luôn nằm ở nhóm dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Thị trường căn hộ cho thuê tại trung tâm Quận 1 sẽ còn nhiều bức phá lớn vì nhu cầu thuê đang tăng cao. Nguồn cầu này đến từ quá trình dịch chuyển dòng vốn đầu tư khi Việt Nam gia nhập vào AEC và TPP, điều này đã thu hút rất nhiều các nhà đầu tư, các chuyên gia và nguồn lao động bậc cao. Quận 1 luôn đóng vai trò trung tâm hành chánh và kinh tế trọng điểm của thành phố do đó đây chính là thỏi nam châm thu hút đầu tư lớn nhất.

Quy luật phát triển bất biến

Sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc căn hộ cao cấp cho thuê tại Quận 1 là một lát cắt nhỏ trong quá trình chuyển động phát triển của thành phố. Đây là điều tất yếu khi Việt Nam vừa tham gia TPP và AEC, cũng như thành phố đang nỗ lực để đạt được mục tiêu trở thành thị trường hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Các chuyên gia hàng đầu cho rằng TPHCM phải phát huy tốt hơn nữa “lợi thế tích tụ”, tức là phải đảm bảo tốt nhu cầu sinh sống và làm việc của lượng lớn cư dân với chất lượng sống được nâng cao lên theo thời gian.

Giám đốc đào tạo của chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du cho rằng thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ phát huy hết lợi thế to lớn này. Việt Nam đã gia nhập TPP và AEC kéo theo đó là sức nén về nhu cầu ăn ở, sinh hoạt, làm việc tại khu vực Quận 1 của các doanh nhân thành đạt, chuyên gia đầu ngành và lao động bậc cao sẽ gia tăng mạnh. Chắc chắn rằng nhu cầu thuê căn hộ cao cấp của họ sẽ vô cùng lớn nhưng hiện tại khả năng đáp ứng là chưa đủ.

phoi-canh-tong-the-vinhomes-golden-river-6
Tòa tháp 60 tầng tại Vinhomes Golden River sẽ là biểu tượng mới của thành phố

Hiểu rõ cơ hội và những thiếu sót tồn đọng, UBND thành phố đã thay đổi công năng của các khu đất Vàng ven sông Sài Gòn để phát triển các khu đô thị phức hợp hiện đại, rõ nét nhất chính là việc cải tạo xưởng đóng tàu Ba Son thành một khu đô thị sinh thái cao cấp hàng đầu: dự án căn hộ Vinhomes Golden River Quận 1. Đây là bước đi nhằm cân bằng cán cân cung – cầu tại thị trường căn hộ cao cấp cho thuê. Dự án Vinhomes Golden River sẽ đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của nhóm người giữ vai trò là ngòi nổ cho sự phát triển của TPHCM, điều này sẽ góp phần giải phóng một phần “lợi thế tích tụ” to lớn của thành phố.