Mua căn hộ Vinhomes Golden River phải mua thêm chỗ để xe?

Nhiều người dự định mua căn hộ Vinhomes Golden River cũng như các căn hộ khác đang gặp phải băn khoăn về vấn đề mức giá để có thể sở hữu 1 chỗ để xe ô tô và mức phí trông xe sẽ được áp dụng như thế nào khi quy định mới ban hành.

Vấn đề phát sinh khi nhiều người mua, thuê căn hộ hay một phần diện tích đất trong các khu dự án căn hộ sẽ phải mua, thuê chỗ để xe ô tô từ chủ đầu tư. Đây chính là phần nội dung quan trong trọng Thông tư được Bộ Xây dựng ban hành và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 4/2016.

Tuy nhiên, rất nhiều người đang đặt ra câu hỏi về mức giá để có thể sở hữu một chỗ để xe ô tô tại các khu dự án căn hộ cũng như mức phí phải trả cho dịch vụ trông giữ xe sẽ được tính như thế nào khi quy định mới được áp dụng.

Trước quy định mới được phép mua bán chỗ để xe ô tô ở các dự án căn hộ, nhiều doanh nghiệp đang phải soạn thảo lại hợp đồng thêm một điều khoản: mua chỗ để xe khi mua bán nhà hoặc tách ra làm hợp đồng riêng. Đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết cũng đang lúng túng khi không biết định giá bán chỗ để xe cho người mua như thế nào. Ông Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng cho biết: “Phải đo lường được mức giá để cho tất cả doanh nghiệp và người dân tham chiếu, đồng thời phải ban hành 1 khung giá chung để căn cứ vào đấy mà định giá chính xác”.

Trên thực tế, trước đây đã có một vài dự án đã từng bán chỗ đỗ xe ô tô với giá 800 triệu đồng với thời gian sử dụng là 40 năm, mỗi chỗ khoảng 4m2, tức mỗi 1m2 chỗ đỗ xe có giá khoảng 200 triệu đồng. người dân sống ở các dự án này này lo ngại giá chỗ để xe sẽ lên cao ngất ngưởng nếu như nhiều người có nhu cầu mua chỗ đỗ xe ở các dự án căn hộ này. Theo anh Hồng Sơn – cư dân một căn hộ tại TPHCM cho rằng: “Các chủ đầu tư sẽ tối đa hóa lợi nhuận và tìm mọi cách để đẩy giá bằng mọi biện pháp kĩ thuật”

Câu hỏi đang được nhiều người dân và chủ đầu tư các dự án cùng quan tâm là giá bán chỗ để xe ô tô là bao nhiều mới là hợp lý? Anh Henry – Cựu Giám đốc một doanh nghiệp Bất động sản, quản lý hơn 11.000 tòa nhà tại Pháp cho biết: “Giá 1m2 chỗ để xe ô tô tại Pháp được quy định bằng giá 1m2 căn hộ được giao dịch tại dự án. Giá chỗ để xe ô tô tăng giảm theo giá căn hộ và mỗi căn hộ luôn có một chỗ để xe ô tô”.

Nếu theo cách tính này, nếu giá căn hộ Vinhomes Ba Son khoảng 60 triệu đồng/m2 thì tương đương 1 chỗ để xe ô tô sẽ là 240 triệu đồng. Theo các chuyên gia, mức giá này được cho là chấp nhận được, tuy nhiên các chủ đầu tư chưa chắc đã thực hiện được theo cách tính này vì họ cần tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xem thêm: Dự án Vinhomes Golden River nằm trên trục tuyến Metro số 1